Bệnh nấm họng ở gà | Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa hiệu quả

Bệnh nấm họng ở gà là như thế nào? Đây là một căn bệnh tương đối phổ biến không những dành cho bà con chăn nuôi mà còn với các dân chơi mê gà chọi. Khi mới bị bệnh, gà sẽ không có bất kỳ biểu hiện gì đặc biệt nghiêm trọng. Nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, tỷ lệ gà chết vì căn bệnh nấm họng ở gà cũng rất cao.

Theo số liệu tại các Hội chăn nuôi gia cầm thì mỗi năm tỷ lệ gà chết vì bệnh nấm họng khá nhiều. Vì thế, Đá Gà Trực Tiếp 360 sẽ giúp bà con hiểu thêm về căn bệnh quái ác này. Hãy cũng theo dõi ngay bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé.

Bệnh nấm họng ở gà là như thế nào?

Bệnh nấm họng ở gà là như thế nào?
Bệnh nấm họng ở gà là như thế nào?

Bệnh nấm họng ở gà là 1 giữa các căn bệnh nấm gây hại cho hệ tiêu hoá. Tác nhân chủ yếu gây ra căn bệnh trên là vì vi nấm Candida albicans. Chúng hay xuất hiện tại các nơi ẩm thấp và có nhiều khói bụi hoặc những thức ăn để lâu ngày. Bệnh nấm họng gây tổn hại các bộ phận khác bao gồm dạ dày, thực quản, miệng, ruột và thậm chí là họng.

Bệnh nấm họng ở gà nghiêm trọng thế nào?

Tất cả những độ tuổi của gà điều có thể bị bệnh nấm họng ở gà. Đặc biệt là gà con, thì tỷ lệ chết cao hơn gà trưởng thượng và gà ấp trứng. Gà bị nấm họng có nguy hiểm không? Bệnh thường lan truyền khá nhanh chóng, biểu hiện của bệnh cũng khá rõ ràng vì thế mà bà con cũng rất ỷ y trong việc chữa bệnh.

Chính vì vậy, chỉ điều trị đối với các ca bệnh đã chuyển nặng. Bệnh nấm họng ở gà gây tổn thất nhiều đối với chăn nuôi gà thịt và gà chọi.

Nguyên nhân gây bệnh nấm họng ở gà

 • Gà sinh trưởng trên đất thuận lợi cho vi nấm Candida albicans phát triển. Chuồng trại ẩm thấp, chứa nhiều chất độc hại.
 • Thức ăn để bên ngoài trời đã lâu hoặc sử dụng bừa bãi là nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh trên. Bởi thường, chủ trại sẽ cho gà ăn lại những thức ăn đã thừa.
 • Không thay đổi nước uống và rửa sạch vật dụng ăn uống mỗi ngày.
 • Khi cho gà uống kháng sinh, thuốc thú y tồn dư. Nếu để lâu ngày, những vi nấm trên sẽ sinh trưởng và phát triển gà uống phải sẽ bị nhiễm nấm.

Biểu hiện bệnh nấm họng ở gà

Có thể thấy triệu chứng bệnh rõ ràng nhất về bệnh nấm họng ở gà chủ yếu là tại vùng miệng của gà. Tuy nhiên, gà cũng sẽ có 1 vài biểu hiện tại những phần sau: thực quản, họng, đường ruột hay đôi khi là cả dạ dày đấy.

Một số triệu chứng phổ biến về bệnh nấm họng ở gà mà những bạn cần phải biết để kịp thời chữa trị:

Thực quản và miệng gà

Thực quản và miệng gà
Thực quản và miệng gà
 • Phần lớn gà sẽ có biểu hiện vùng miệng bị nhiễm trùng kèm theo là hơi thở có mùi vị hôi.
 • Bên cạnh đấy, miệng của gà sẽ có bắt đầu xuất hiện những mảng bám màu trắng cũng tương tự gà có biểu hiện giảm ăn rõ rệt.
 • Ngoài ra, thực quản của gà cũng có khả năng bị viêm loét và miệng gà bị viêm niêm mạc.

Diều gà

 • Diều của gà bắt đầu xuất hiện những đốm mụn màu trắng và đặc biệt là có những mảng bám dày phía bên trong.
 • Bên cạnh đó, diều gà chứa nhiều chất nhờn, nhớt và có mùi hôi.
 • Diều gà có hiện tượng tăng sinh dày hơn, thức ăn bị nén chặt hơn và đặc biệt là khả năng ăn uống của gà bị giảm sút cũng khiến gà còi cọc, chậm phát triển hơn.

Dạ dày tuyến

 • Dạ dày tuyến của gà khi bị nhiễm nấm bắt đầu xuất huyết niêm mạc và sưng tấy.
 • Bên cạnh đó, phần niêm mạc xuất hiện khá nhiều mụn trắng nho nhỏ xinh xinh có thể kèm theo bệnh viêm nhầy.

Ruột

Khả năng dung nạp những chất bổ dưỡng cần thiết của gà sẽ bị giảm đi tương đối cao khiến gà bị suy dinh dưỡng và đặc biệt là gà sẽ bị nhiễm trùng mãn tính nếu không nhận biết và chữa trị kịp thời.

 • Gà bắt đầu xuất hiện những triệu chứng dễ dàng phân biệt hơn: gà giảm khả năng ăn uống, uể oải, thiếu nước và đặc biệt là bị tiêu chảy phân sống nhé.
 • Gà có biểu hiện kém ăn, không phát triển nhưng tỷ lệ chết gà là khá thấp.
 • Bệnh tích khi mổ ruột của gà: phần ruột non của gà bị viêm niêm mạc sẽ xuất hiện khá nhiều chất nhầy.

Các cách điều trị bệnh nấm họng ở gà hay

Đây là căn bệnh cần phải điều trị và để chữa khỏi dứt điểm cũng khá lâu. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện 2 cách chữa bệnh nấm họng cho gà rất hay. Đó cũng là chữa bệnh bệnh nấm họng ở gà theo phương pháp thủ công bằng thuốc kháng sinh.

Bí quyết chữa bệnh nấm họng cho gà theo phương pháp thủ công

Đầu tiên cần có nước muối loãng, phèn chua, dung dịch xanh methylen. Khử trùng bàn chải bằng cách tráng với nước ấm hoặc các sản phẩm xà phòng y tế. Dùng bàn chải cạo hết mảng nấm trong khoang miệng nên cạo nhẹ nhàng, không cạo mạnh tay ảnh hưởng sức khoẻ gà.

Sau khi cạo sạch, dùng nước muối loãng súc họng giúp loại bỏ nấm sạch sẽ hiệu quả. Tiếp theo, thoa thuốc tylen vùng mới được cạo.

Tuy nhiên, chỉ là những phương pháp thủ công nên cần cho gà uống đủ thuốc kháng sinh + enzyme tiêu hoá và chất điện giải. Giúp bệnh nấm họng ở gà có thể tiêu diệt nấm họng dứt điểm.

Cách điều trị bệnh nấm họng ở gà với thuốc kháng sinh

Cách điều trị bệnh nấm họng ở gà với thuốc kháng sinh
Cách điều trị bệnh nấm họng ở gà với thuốc kháng sinh

Bà con cũng có thể phối hợp hai phương pháp thủ công và thuốc cùng với nhau để cho kết quả tốt nhất. Một số loại thuốc ngày nay được các bác sĩ khuyến cáo dùng trong việc chữa trị bệnh nấm họng như Flumequin 20; Fungicid 20 g; Vitamin ADE 20 g; Super Vitamin 20g.

Đối với trọng lượng gà trên 100kg, phải pha các vị thuốc trên với 15 lít nước. Cho uống hết một ngày, nếu thừa phải vứt bỏ. Sau khi uống phải vệ sinh sạch nơi cho uống, tránh bệnh tái lại.

Theo dõi tình trạng bệnh cho gà, khi thấy hết bệnh mới dừng uống. Một liệu trình điều trị bệnh nấm họng ở gà dứt điểm kéo dài trong khoảng một tuần.

Cách điều trị bệnh nấm họng ở gà cho gà với thuốc One Championship

Đây là chữa bệnh nấm họng ở gà chọi bởi thuốc tây y chuyên điều trị khi gà chọi bị nấm họng với những tác dụng cực kỳ nổi trội sau:

– Chuyên điều trị triệu chứng gà bị nấm miệng, nhiễm trùng miệng. Gà có triệu chứng ăn uống kém kèm theo miệng có mảng bám màu trắng. Thực quản gà bắt đầu bị viêm loét kèm niêm mạc miệng. Diều gà chứa nhiều mủ, chua, đắng kèm theo những đốm mụn nhỏ màu trắng.

– Bệnh nấm họng ở gà là căn bệnh tương đối phổ biến tại các nước có thời tiết nhiệt đới như nước ta. Nếu như được phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh cũng không quá nguy hại cho gà. Chính vì vậy, bà con cần chú ý đến việc phòng tránh bệnh dịch tràn lan.

Cách chữa bệnh nấm họng ở gà với thuốc tím

Thuốc tím hay thường dùng là dung dịch xanh methylen là vị thuốc dùng để trị bệnh cho người. Tuy nhiên với bệnh nấm họng ở gà có một vài trường hợp cũng dùng thuốc tím để điều trị.

 • Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nên bạn có thể áp dụng. Bôi thuốc đó vô nơi bị nhiễm nấm mỗi ngày đến khi hết nấm họng mới thôi.
 • Trị dứt điểm bệnh nấm họng cho gà với rau ngót kết hợp thuốc rơ miệng
 • Rau ngót được coi là một vị thuốc tự nhiên có thể dễ dàng mua được tại các nhà thuốc. Để điều trị gà bị nấm họng với rau ngót, bạn nghiền nát rau ngót và vắt thành nước pha cùng với thuốc rơ miệng cho bé NYST để sử dụng.
 • Dùng gạc sạch nhúng vào hỗ hợp trên để vệ sinh sạch vùng bị nấm cùng toàn bộ vùng họng của gà. Làm liên tiếp khoảng 3-5 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Cách phòng ngừa nấm họng cho gà nhanh hết và an toàn

Cách phòng ngừa nấm họng cho gà nhanh hết và an toàn
Cách phòng ngừa nấm họng cho gà nhanh hết và an toàn

Để chấm dứt căn bệnh trên thì trước hết bạn cần phải hạn chế gà nhiễm bệnh nấm họng với những phương pháp như sau:

 • Thường xuyên quét dọn chuồng trại, lau chùi máng ăn khay uống sạch sẽ để tiêu diệt khuẩn.
 • Phun thuốc sát trùng định kỳ để tiêu diệt nấm bệnh ẩn nấp xung quanh khu vực chăn nuôi.
 • Quét dọn, thay thế chất độn chuồng trại mỗi ngày, không để chuồng trại hôi hám, ẩm mốc. Có thể dùng Fungicid rải trên sàn chuồng trại theo liều 20 g/1 m2/1 tuần.
 • Cách 20 ngày, dùng CuSO4 pha cho gà chọi dùng theo tỷ lệ 1 gram cho 10 lít nước uống. Để gà uống khoảng 2 tiếng, nếu thừa phải vứt bỏ.

Những điểm cần chú ý trong cách trị bệnh nấm họng ở gà

 • Tốt nhất, bạn hãy bỏ hết nước có pha thuốc kháng sinh sau mỗi 2 tiếng để hạn chế nước sản sinh thêm những chất độc gây hại thêm cho gà.
 • Nên theo dõi và kiểm tra sát sao sức khoẻ của gà nhiễm bệnh để kịp thời điều trị.
 • Cung cấp đủ lượng chất đạm, thuốc bổ, chất điện giải cũng như vitamin tổng hợp cần thiết cho gà.
 • Hạn chế tuyệt đối việc cho gà ăn lúa nếp bởi đây sẽ là nguyên nhân dẫn đến gà bị nhiễm bệnh nấm họng cho gà.
 • Nên cho gà phơi nắng, di chuyển, hoạt động mỗi ngày để tăng cường khả năng miễn dịch và nâng cao khả năng phòng bệnh bệnh nấm họng ở gà tốt nhất.

>>>> Xem thêm: Cách chữa gà chọi bị mốc NHANH KHỎI NHẤT

Kết luận

Nên tiêm vacxin cho gà thường xuyên để phòng tránh những dịch bệnh khác cho gà như bệnh CRD trên gà và dịch bệnh ORT trên gà như bệnh cúm gia cầm; dịch Newcastle và sốt thương hàn trên gia cầm chứ không chỉ bệnh nấm họng ở gà

Hãy theo dõi Dagatructiep360 để update những phương pháp chữa trị bệnh gà mới nhất được giới chuyên môn tin tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *