Gà bị nóng sốt bỏ ăn là bệnh gì? | Cách trị gà bị sốt

Gà bị nóng sốt bỏ ăn thường là biểu hiện của mầm mống bệnh gì? Anh em sư kê muốn chơi gà chọi cần tham khảo và học tập những thông tin liên quan đá gà. Để đề phòng khi chiến kê của mình bị bệnh gì đó cũng phải mau chóng tìm ra biện pháp chữa trị hiệu quả. Bệnh ở gà hiện nay có khá đa dạng, vậy 

gà bị sốt uống thuốc gì? Dưới đây sẽ là một cách chữa trị gà bị nóng sốt bỏ ăn mà những sư kê nhất định phải biết.

Cùng Dagatructiep360 tìm hiểu ngay sau đây!

Nguyên nhân cùng cách điều trị gà bị nóng sốt bỏ ăn

Nguyên nhân cùng cách điều trị gà bị nóng sốt bỏ ăn
Nguyên nhân cùng cách điều trị gà bị nóng sốt bỏ ăn

Gà bị nóng sốt bỏ ăn uống có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Vậy khi gà bị sốt uống thuốc gì và liều lượng như thế nào? Khi chiến kê nóng sốt thì các sư kê cần lưu ý? Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ xuất hiện rất nhiều bệnh khác nhau có khả năng dẫn đến cái chết. Sau đây sẽ là một vài nguyên nhân cùng cách chữa trị khi gà bị nóng sốt bỏ ăn.

Nguyên nhân gà bị nóng sốt bỏ ăn do bệnh dịch tả

Đây là một bệnh thường gặp ở gà, nên có cách tên gọi là bệnh Newcastele hay hội chứng gà rù. Nếu chiến kê mắc loại bệnh này có nguy cơ chết cực cao, vì sự lan truyền của bệnh rất nhanh.

Triệu chứng nhận biết

Triệu chứng mà anh em dễ dàng nhận biết nhất là:

 • Chú gà bị sốt khò khè;
 • Phân lỏng kèm theo màu sắc xanh trắng và gà đi ngoài liên tục;
 • Lông xù, mào tím kèm tiết dịch mũi dạng nhầy;
 • Diều sưng to như thể có chất lỏng chứa ở trong;
 • Bên cạnh đó, cổ gà bị lệch hẳn ra phía ngoài. Sau khoảng 3 ngày chắc chắn gà chọi sẽ chết;

Cách trị gà bị sốt bỏ ăn do bệnh dịch tả

Cách trị gà bị sốt bỏ ăn do bệnh dịch tả
Cách trị gà bị sốt bỏ ăn do bệnh dịch tả

Nếu anh em nhận thấy ngay căn bệnh dịch tả từ giai đoạn đầu chắc chắn gà của bạn sẽ được cứu sống và thi đấu bình thường trở lại. Nếu để bệnh đã ngấm quá lâu sẽ không thể điều trị mà còn để lại biến chứng lâu dài. Vì thế, anh em cần để ý cách chăm sóc chiến kê, cứ sơ hở thấy triệu chứng khác thường là điều trị ngay lập tức.

 • Tiêm ngừa cho gà nhằm phòng tránh mắc bệnh sau này. Nếu có triệu chứng giống bệnh dịch tả, anh em nên tiêm ngay vắc xin lasota.
 • Phụ khử khuẩn quanh chuồng, khử trùng trước khi tiếp xúc với gà. Khi phát hiện những con bị mắc bệnh, anh em nên nhốt gà riêng biệt nhằm không bị lây bệnh.
 • Bổ sung vitamin, điện giải và những loại dung dịch tăng cường sức mạnh giúp chiến kê có mức độ đề kháng cao.

Nguyên nhân gà bị nóng sốt bỏ ăn do bệnh đầu đen

Gà bỏ ăn là bệnh gì? Chắc chắn có thể là mắc bệnh đầu đen. Đây cũng là một trong những  lý do liên quan đến triệu chứng gà bỏ ăn không rõ nguyên nhân. Loại bệnh này thường là do virus đơn bào – Histomonas Meleagridis ký sinh trên vật chủ (thông thường là giun sán), nên khi gà ăn vào sẽ mắc bệnh. Căn bệnh trên cũng được nhận xét là có tốc độ lây lan cao, xuất hiện đa số trong quy mô chăn nuôi gà thả chuồng, thả đồi.

Triệu chứng nhận biết ở gà

Gà bị sốt khò khè
Gà bị sốt khò khè

Một số triệu chứng phân biệt gà bị nóng sốt bỏ ăn bởi vi khuẩn đầu đen là:

 • Gà sốt cao đột ngột, bỏ ăn, ủ rũ, di chuyển chậm chạp, đứng yên một chỗ;
 • Phân vàng, đen có dính máu;
 • Nếu bị xuất huyết, có chấm trắng thì chắc chắn là gà mắc bệnh đầu đen;

Điều trị bệnh gà bỏ ăn gầy yếu do bệnh đầu đen

Bệnh này cũng dễ dàng điều trị bởi vì trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm thuốc. Hoặc có thể sử dụng những bài thuốc dân gian cũng đem tới hiệu quả khả quan.

Trước khi sử dụng gà bị sốt uống thuốc gì, anh em hãy suy nghĩ kỹ xem nên sử dụng thuốc thế nào là hợp lý. Tốt hơn hết là bà con tìm hiểu kĩ liều lượng khi sử dụng. Hãy kiên nhẫn điều trị bệnh đầu đen ở chiến kê trong khoảng một tuần lễ là sẽ hết bệnh ngay.

Nguyên nhân có thể là do bệnh cúm gia cầm

Gà ủ rũ bỏ ăn rồi chết do viruss H5N1
Gà ủ rũ bỏ ăn rồi chết do viruss H5N1

Đây là bệnh thông thường ở gà, bệnh này rất nguy hiểm đối với chiến kê. Là một chủng virus trong nhóm cúm A tạo nên, đây là biến thể nguy hiểm của virus H5N1. Cũng là một loại virus đã giết đi khá nhiều gia súc gia cầm trên trái đất.

Gà khi bị cúm gia cầm có biểu hiện gì:

Dấu hiệu nhận biết như sau:

 • Gà bị nóng sốt bỏ ăn;
 • Mào gà trở nên tím tái;
 • Khó thở, đầu và má có dấu hiệu bị sưng phù;
 • Phân có màu xanh cùng máu;
 • Chân gà bị xuất huyết trong;

Cách hạ sốt cho gà chọi do bệnh cúm H5N1

Tính đến thời điểm hiện nay, không có một dòng thuốc đặc trị nào để chữa trị bệnh cúm gia cầm đối với gà. Vì thế, khi chiến kê gặp bất kỳ một trong các triệu chứng trên thì anh em nên đề phòng ngay. Nếu đây là bệnh cúm gia cầm thì nhất định cần tiêu huỷ ngay lập tức.

Đối với các chiến kê chưa bị bệnh, anh em hãy bổ sung vitamin, thuốc bổ kèm theo liên tục kiểm tra trình trạng sức khoẻ chiến kê. Trong trường hợp, nếu gà bị nóng sốt bỏ ăn, nên cho gà dùng paradol ngay giúp gà có thể hạ sốt nhanh chóng.

Phun chất khử trùng theo định kỳ quanh chuồng trại. Không được cho phép chó, mèo đến sát gà.

Ngay sau khi chiến kê bình phục, anh em nên bổ sung Ivermectin giúp chú gà được hồi phục lại.

Bên cạnh đó, anh em cũng nên chú ý trong quá trình om bóp và bổ sung thuốc tăng cường lực kháng cho chiến kê hồi phục. Đặc biệt khi gà bị nóng sốt bỏ ăn, anh em có thể dùng thuốc hạ sốt giúp gà tránh khiến triệu chứng sốt trầm trọng thêm.

Lưu ý cần tránh khi gà bị nóng sốt bỏ ăn

Lưu ý cần tránh khi gà bị nóng sốt bỏ ăn
Lưu ý cần tránh khi gà bị nóng sốt bỏ ăn

Từ những trường hợp trên có thể hiểu được nguyên nhân khi gà bỏ ăn cho uống thuốc gì thường là một dấu hiệu của bệnh nguy hiểm nào đó. Cho nên khi nuôi bắt buộc bà con phải phòng bệnh cho gà chứ không được chủ quan quá khi chúng bị gà ủ rũ bỏ ăn rồi chết. Một số biện pháp phòng bệnh gà bị nóng sốt bỏ ăn, cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị chuồng chăn nuôi đảm bảo sạch sẽ, trước hết bà con phải vệ sinh, thu dọn sạch sẽ rác thải xung quanh chuồng. Thường thì Đá Gà Trực Tiếp 360 sẽ khuyên bà con dùng các chất độn chuồng trại nhằm thuận tiện việc dọn dẹp vệ sinh. Bà con nên dùng rơm, trấu, mùn cưa,… đã qua tiệt trùng sạch sẽ.
 • Để phòng tránh gà bị nóng sốt bỏ ăn vì bệnh tật, nên có một lịch tiêm chủng phòng cho gà theo mỗi lứa tuổi nhất định. Hiện nay những loại vacxin phòng cho gà có thể dễ dàng kiếm được trên thị trường mà giá cả cũng rẻ.
 • Có một chế độ ăn uống làm sao cho phù hợp theo độ tuổi. Thức ăn cực kỳ cần thiết cho gà chiến, đặc biệt những ai đam mê gà chọi. Không chỉ đảm bảo gà ăn đủ dinh dưỡng còn phải cân đối không làm gà bị mập hoặc sụt cân.
 • Bổ sung đầy đủ những nhóm vitamin khoáng chất, điện giải,… nhằm hỗ trợ đề kháng cho gà, đặc biệt vào thời điểm trái gió trở trời.
 • Với gà chọi, việc luyện tập đối với chúng là rất quan trọng, tuy vậy không được luyện tập với cường độ cao bởi có thể ảnh hưởng sức mạnh của chúng.

Việc gà bỏ ăn không rõ nguyên nhân tuyệt đối không được chủ quan hay coi là căn bệnh lặt vặt đơn thuần. Bởi có lẽ đây là dấu hiệu sớm của nhiều bệnh nguy hại đối với đàn gà của mình. Đây là triệu chứng đầu tiên và vô cùng nguy hiểm về gà bị nóng sốt bỏ ăn nên mỗi kê sư cần lưu ý. Ngoài việc chuẩn bị kỹ thuật nuôi cho chính bản thân. Các sư kê nên gọi bác sĩ hoặc hiệu thuốc thú y gần nhất nhằm được trợ giúp nhanh chóng nhất. Cũng giảm thiểu thấp nhất các rủi ro đối với bầy gà.

>>>> Xem thêm: Bật mí cách om gà chọi tơ cùng bài thuốc hiệu quả

Kết luận

Trên đây là bài chia sẻ mà Dagatructiep360 để chia sẻ đến anh chị em về lý do cùng phương pháp chữa trị tình trạng gà bị nóng sốt bỏ ăn. Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên sẽ hỗ trợ độc giả có thêm kiến thức nuôi gà trong việc chăm sóc chiến kê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *