Gà bị phồng hơi dưới da | Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Gà bị phồng hơi dưới da là tình trạng thường bắt gặp với những chú gà trưởng thành và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên bà con cũng nên tìm hiểu rõ nguyên nhân cùng những triệu chứng để tìm thấy phương pháp điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây, trang web live đá gà trực tiếp – Dagatructiep360 sẽ tổng hợp toàn bộ những tin tức về loại bệnh lý này, theo dõi bài viết sau!

Bệnh gà bị phồng hơi dưới da là như thế nào?

Gà bị phồng hơi dưới da thường được nhắc đến với tên gọi khác là gà bị căng diều, ăn uống không tiêu. Tuy căn bệnh gà bị phồng hơi không mấy nguy hiểm tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, căn bệnh sẽ gây nguy hiểm cho chiến kê thậm chí có thể khiến gà tử vong. Vì vậy, anh em nên tham khảo và hiểu kỹ về nguyên nhân, dấu hiệu triệu chứng để tìm thấy cách điều trị tốt nhất cho chú gà.

Bệnh gà bị phồng hơi dưới da là như thế nào?
Bệnh gà bị phồng hơi dưới da là như thế nào?

Nguyên nhân khiến chiến kê bị phồng hơi dưới da

Hiện nay, rất nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng gà bị phồng hơi dưới da, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một vài nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Do virus Haemophilus paragallinarum gây ra bệnh phồng hơi

Đây là dạng vi khuẩn gây hại trong nội tạng của chú gà gây ra tình trạng gà bị phồng hơi. Tuy mới chỉ là thời kỳ đầu tiên, có thể giai đoạn này gà vẫn không sao và ít bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu anh em kéo dài thời gian quá lâu, tình trạng tồi tệ nhất sẽ xảy ra, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, có thể dẫn đến sự tử vong cho gà.

Gà đã ăn quá nhiều chất xơ

Trong thực tế, chất xơ được coi là một chất quan trọng đối với việc chăm sóc nuôi dưỡng những chú gà vì chúng hỗ trợ gà tiêu hoá hiệu quả và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nếu anh em cho gà ăn thiếu chất xơ hay thậm chí là ăn rất nhiều chất xơ, cũng sẽ khiến chú gà lâm vào tình trạng gà bị phồng hơi dưới da nguy hiểm nhất đấy.

Gà đã ăn quá nhiều chất xơ
Gà đã ăn quá nhiều chất xơ

Phần lớn, những chất xơ chủ yếu có trong những nhóm thức ăn như: rơm, cỏ, lúa. Dĩ nhiên, nếu ăn nhiều quá, chúng sẽ bị vón thành cục, không thể chuyển động và hay bị tắc nghẽn tại diều của gà khiến chúng không thể nào tiêu hoá được.

Ngoài ra, còn do gà uống nước quá nhiều cũng khiến thức ăn không trôi xuống được. Vì vậy, anh em cũng nên hạn chế cho gà ăn quá nhiều thực phẩm chất xơ và tốt nhất. Hãy cho gà uống nhiều nước sạch giúp tiêu hoá tốt hơn.

Gà bị phồng hơi dưới da do bị bội thực thức ăn

Nguyên nhân tiếp theo chính là vì gà ăn rất nhiều thức ăn nên bị khó tự chủ trong vấn đề tiêu hoá. Phần lớn là khi gà ăn rất nhiều thức ăn, nên cho dù thức ăn có tiêu hoá tốt hay không, cũng sẽ khiến chúng bị ảnh hưởng bởi: diều giãn hay phồng rất lớn đối với những loại gà chuyên thịt.

Do bị tắc nghẽn đường ruột

Chiến kê bị tắc nghẽn đường ruột được nhận định là nguyên nhân gây nguy hiểm nhất cho gà và đôi khi còn khiến gà bị phồng hơi dưới da hay gà chướng diều. Và dĩ nhiên, yếu tố này có thể là vì gà bị tắc nghẽn đường ruột khiến thức ăn không tiêu hoá.

Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân cho biết gà đã bị đâm trúng diều trong quá trình tập luyện, thi đấu nếu không được bóp hen kịp thời cũng gây ảnh hưởng đến tắc nghẽn đường ruột.

Do bị tắc nghẽn đường ruột
Do bị tắc nghẽn đường ruột

Biểu hiện để nhận biết gà bị phồng hơi dưới da

Gà bị phồng hơi dưới da có thể được nhận diện qua một vài dấu hiệu cụ thể như:

 • Diều gà có hiện tượng căng cứng khi quá trình hấp thụ thức ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng thức ăn dư thừa bị tồn đọng lại;
 • Cơ thể của gà bị phồng hơi dưới da thông thường sẽ có mùi vị hôi, chua và khó chịu của thức ăn dài ngày chưa tiêu hoá bị lên men;
 • Gà buồn rầu, uể oải, bỏ ăn và đặc biệt cân nặng sụt giảm đi đáng kể;
 • Nếu không may mắn gà bị phồng hơi dưới da thì sẽ tác động lên việc đi đứng, chân đi loạng choạng, gà bị liệt tứ chi và thậm chí gà sẽ tử vong vì kiệt sức;

Phương pháp điều trị gà bị phồng hơi hiệu quả 

Tuỳ theo mỗi trường hợp sẽ có cách điều trị khác nhau, dưới đây, Dagatructiep360 sẽ mách anh em các cách cải thiện tình trạng phồng hơi ở chú gà hiệu quả nhất:

Đối với gà tiêu thụ nhiều chất xơ

 • Nếu không may mà gà bị phồng hơi dưới da vì dung nạp quá nhiều chất xơ, anh em có thể cho gà sử dụng chất điện giải multivitamin kết hợp với men tiêu hoá;
 • Bên cạnh quá trình điều trị bệnh, anh em cho gà ăn những thức ăn tươi sống hoặc đã được ngâm qua đêm với nước. Nhằm giúp chúng dễ dàng tiêu hoá và thuận tiện hơn mỗi lần ăn;
 • Tuy nhiên, hạn chế tuyệt đối tình trạng gà ăn không kiểm soát, ăn rất nhiều thức ăn cùng một lúc sẽ làm tổn thương nặng nề đến đường tiêu hoá.;

Đối với gà ăn không tiêu

Đối với trường hợp gà bị phồng hơi dưới da do ăn uống không tiêu, anh em có thể sử dụng men tiêu hoá nhằm giúp cho gà đi ngoài, tiêu hoá được các thứ thức ăn khó tiêu. Bên cạnh đó, bà con có thể cho ăn kèm với tỏi giúp hệ thống tiêu hoá làm việc hiệu quả hơn nữa.

Phòng tình trạng gà bị tiêu chảy uống nhiều nước
Phòng tình trạng gà bị tiêu chảy uống nhiều nước

Đối với gà bị chướng diều

Với cách điều trị gà bị phồng hơi dưới da do bị chướng diều hiệu quả, anh em nên phân biệt rõ ràng tình trạng. Bởi tình trạng nãy có 2 trường hợp khác biệt sau:

Với trường hợp diều gà căng mềm

Nếu anh em để ý và phát hiện gà bị phồng hơi dưới da nhưng nếu diều mềm, tốt nhất hãy cho gà dùng men tiêu hoá và chất điện giải.

Tuy nhiên, nếu không thấy gà cải thiện gì cũng có thể gà bị phồng hơi dưới da vì tắc đường ruột. Và dĩ nhiên, nếu gà bị phồng vì ruột, các anh em cũng nên đi ra hiệu thuốc tây và mua ngay thuốc đặc trị điều trị riêng biệt.

Với trường hợp diều gà căng cứng

Nếu không may mà gà bị phồng hơi dưới da nhưng phần diều cứ phình to và căng cứng, anh em cũng nên để ý thêm trong cách điều trị cho gà nha:

 • Trước khi cho chiến kê ăn, các anh em cần trộn thức ăn và xé miếng thật nhỏ. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng gà sẽ bị chướng diều;
 • Sau đó, bà con sử dụng ống tiêm và bơm thẳng nước vào trong miệng của gà nhưng không được để phần nước tràn lên đường hô hấp;
 • Để giúp hạn chế tình trạng gà bị phồng dưới da, bà con cần phải massage nhẹ quanh diều nhằm thúc đẩy thức ăn sẽ di chuyển dần từ trên xuống dưới;
 • Ngoài ra, anh em có thể giúp gà xì hơi ra dễ dàng bằng cách sử dụng ruột bút bi chọc trực tiếp vào trong phần bầu diều của gà và dần dần dùng tay ép nhằm đẩy hơi của gà ra bên ngoài; 
 • Tuy nhiên, anh em phải rửa sạch sẽ và băng bó thật chặt vết thương nhằm hạn chế tình trạng chảy máu, nhiễm khuẩn;

Thuốc đặc trị để điều trị gà bị phồng hơi dưới da cực hiệu quả

Ngoài những cách điều trị gà bị phồng hơi đã nêu ở trên, bà con nên sử dụng một vài sản phẩm thuốc điều trị như sau:

 • Vian – T: Trị sưng phù hiệu quả cho chú gà, với những triệu chứng như phồng hơi thì việc sử dụng dòng thuốc đặc trị này là rất thích hợp;
 • Tylosin: Sử dụng hiệu quả đối với gà, nếu nhỡ tiêm quá liều lượng thì chỉ gây ngứa cho gà chiến;
 • Bà con sử dụng thuốc Vidan-T và Tylosin trong điều trị chú gà bị phồng hơi dưới da. Trộn thuốc theo tỉ lệ 1:1, tiêm đều ở đùi hoặc lườn của gà sử dụng khoảng 4 ngày đã có thể mang lại hiệu quả cao. Đừng quên kết hợp với việc nghỉ ngơi điều độ giúp hiệu quả đạt cao hơn nữa.
 • Lưu ý: Tỷ lệ tiêm khoảng 1ml cho 3kg cơ thể, bạn nên tính toán dựa theo trọng lượng gà của mình mà điều chỉnh thêm hoặc bớt phù hợp. Theo dõi và kết hợp ghi chép cẩn thận nhằm đảm bảo tỷ lệ khỏi bệnh cao.
Thuốc đặc trị để điều trị gà bị phồng hơi dưới da cực hiệu quả
Thuốc đặc trị để điều trị gà bị phồng hơi dưới da cực hiệu quả

Cách tăng sức đề kháng, phòng gà bị phồng hơi dưới da

Để tăng cường sức đề kháng cao trên cơ thể gà, bà con cần đảm bảo những điều kiện sau giúp quy trình chăn nuôi thuận lợi, hiệu quả cao:

 • Đảm bảo đầy đủ số lượng thức ăn cùng với nước sạch cho đàn gà;
 • Không được cho gà ăn uống quá nhiều để xảy ra cứng diều;
 • Tìm hiểu thêm những thông tin về gà cũng có thể hiểu được cách điều trị nếu gà mắc các mầm bệnh;
 • Kết hợp chuồng trại khu chăn nuôi phải đảm bảo luôn thông thoáng, sát trùng, rải vôi bột sau mỗi lần bệnh hoặc nuôi thả;
 • Luôn quan tâm, chăm sóc, massage cơ thể gà sau mỗi lần thi đấu xong nhằm đảm bảo thể lực cao nhất;

>>>> Xem thêm: Cách điều trị gà bị tiêu chảy uống nhiều nước hiệu quả

Kết luận

Bài viết trên chúng ta đã giải đáp hết những vấn đề liên quan đến tình trạng gà bị phồng hơi dưới da. Hy vọng thông qua các bài chia sẻ trên của Đá gà trực tiếp 360 , giúp anh em hiểu thêm về cách điều trị và phòng tránh bệnh hiệu quả ở gà để các chiến kê luôn khỏe mạnh nhất khi chơi gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *