Nguyên nhân gà bị sưng mắt cùng cách chữa trị hiệu quả 99,999%

Nếu bạn là người đang chăn nuôi gà thì bệnh gà bị sưng mắt có lẽ đã xảy ra quanh năm. Nhiều người cảm thấy bệnh gà sưng mắt đều bỏ qua, không xem trọng và tưởng rằng một vài hôm sẽ dứt điểm. Nhưng nó hoàn toàn sẽ gây đến những hậu quả nặng nề đối với gà của bạn nếu không kịp chữa trị. 

Có rất nhiều độc giả của Dagatructiep360 đã đưa ra những câu hỏi xung quanh loại bệnh này. Vì vậy, tại mục Bệnh gà chọi ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp về bệnh gà bị sưng mắt như thế nào nha!

Gà bị sưng mắt là căn bệnh gì?

Gà bị sưng mắt chảy nước mắt
Gà bị sưng mắt chảy nước mắt

Gà bị sưng mắt có mủ hay gà bị sưng mắt có sủi bọt là một trong số những bệnh thường bắt gặp ở gà. Có khá nhiều lý do phổ biến khiến gà bị sưng phù đầu, mặt. Phần lớn sẽ là vì gà bị nhiễm khuẩn hoặc do virus gây nên bệnh gà bị sưng mắt có bã đậu.

Như chúng tôi đã đề cập trên, nếu bạn không nhận biết và chữa trị gà bị sưng mắt kịp thời thì có thể sẽ gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Điển hình là gà sẽ bị mù lòa, không mở mắt nổi, gây nhiều bất tiện đối với cuộc sống thường ngày.

Các triệu chứng khi gà bị sưng mắt khò khè

Với gà bị sưng mắt chảy nước mắt, thì việc nhận biết khá đơn giản bởi những triệu chứng biểu hiện khá rõ rệt. Người chăn nuôi dễ dàng nhận biết bệnh bằng mắt nhìn. Chứng sưng mắt trên gà sẽ bắt đầu trong khoảng thời gian 1 – 2 tháng đầu, với những triệu chứng điển hình như là:

 • Khi mới bệnh gà sẽ bị sưng 1 bên mắt, tiếp theo sẽ là sưng 2 bên;
 • Mắt gà bị đỏ kèm chảy nước;
 • Hốc mắt của gà sưng to gây chảy mủ, viêm giác mạc;
 • Đầu và má gà sưng to, mắt nhắm lại khi đang bị sưng;
 • Gà bị mệt mỏi, kém ngủ, chảy nước mắt;
 • Ngoài ra, gà khi sưng mắt còn có những triệu chứng khác thường sau: Đầu gà sưng to kèm run, khó thở, thở khò khè, gầy, ốm, …..;

Nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt có bọt

Nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt có bọt
Nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt có bọt

Có khá nhiều nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt. Trong đó, có nhiều nguyên nhân chủ yếu hay gặp nhất là: Vì gà bị ốm, do vi khuẩn, do nhiễm giun sán và do môi trường sống đang bị ô nhiễm.

Gà bị sưng mắt do bị nhiễm bệnh

Khi gà bị sưng mắt có bã đậu và kèm theo những triệu chứng về tiêu chảy, mệt mỏi, sợ hãi ánh sáng, vẹo cổ, bị sốt, gãy chân, xù lông, sưng mắt,…Vậy thì kèm theo các dấu hiệu khác thường nữa mà gà có thể đang bị những căn bệnh như Coryza, APV, CRD,… dẫn đến gà bị sưng mắt có mủ.

Gà bị sưng phù đầu, mặt do vi khuẩn

Gà gặp chứng sưng mắt bởi vi khuẩn GR (-) Haemophilus Paragallinarum hay thường được biết đến là vi khuẩn Avibacterium Paragallinarum. Chúng có thể sống ở ngoài môi trường khoảng 2 – 3 ngày và tấn công gia cầm vào bất kể lứa tuổi như thế nào. Tuy nhiên, vi khuẩn này lại dễ dàng bị diệt bởi nhiệt độ cao và những hóa chất sát khuẩn ví như cồn 70, thuốc tím hoặc Benkocid.

Gà bị sưng mắt khò khè do giun sán

Gà bị sưng mắt khò khè do giun sán
Gà bị sưng mắt khò khè do giun sán

Giun sán ký sinh trên gà rất nguy hại có thể khiến chứng sưng mắt. Chúng có nguy cơ lây lan cao từ nguồn thức ăn, uống, đồ dùng cho gà đến từ môi trường chuồng trại, đất nước,…Nếu trong ruột gà đang có giun sán thì nguy cơ chúng nhảy lên ký sinh tại mồng mắt khiến gà đau và sưng mắt là vô cùng cao. Vậy cho nên vấn đề diệt giun sán định kỳ đối với việc chăn nuôi gà là vô cùng cần thiết.

Gà bị sưng mắt có mủ do môi trường sống đang bị ô nhiễm

Gà bị sưng mắt có mủ cũng có thể bởi nguyên nhân do môi trường sống ô nhiễm, bụi bẩn, ẩm thấp, mùi hôi thối,… Khi gà bị sưng mắt còn bộ phận khác đều bình thường, phản ứng tốt, không bỏ ăn uống. Thì khi này nguyên nhân có thể từ môi trường chuồng trại chăn nuôi gà bị ô nhiễm, độc hại.

Các chất thải của chiến kê hay vật độn chuồng không được xử lý đúng quy trình, điều này gây ra khí độc hại khiến mắt gà bị sưng mắt. Hoặc cũng có thể mắt gà sưng vì chất dơ, cát, đá, sỏi rớt vô.

Thuốc trị gà bị sưng mắt theo cho từng trường hợp cụ thể

Thuốc trị gà bị sưng mắt theo cho từng trường hợp cụ thể
Thuốc trị gà bị sưng mắt theo cho từng trường hợp cụ thể

Để tìm thấy thuốc trị gà bị sưng mắt hiệu quả thì cần căn cứ theo các trường hợp cùng triệu chứng lâm sàng nhằm tìm nguyên do và có cách chữa trị hiệu quả. Dưới đây, sẽ là một vài trường hợp gà bị sưng mắt với nguyên nhân cùng cách chữa trị hiệu quả, anh em cũng có thể tìm hiểu để sử dụng.

Gà bị sưng mắt, chảy nước mắt, có mủ, có bọt, có bã đậu

Gà bị sưng mắt có bọt, chảy nước mắt, mắt lờ đờ hoặc nghiêm trọng hơn nữa là sưng và có mủ bên trong. Vậy thì, gà của bạn cũng có thể đã bị lây nhiễm khuẩn Chlamydia dẫn đến bệnh viêm mắt. Cách sử dụng như sau:

 • Sử dụng thuốc đặc trị – Oxytetracyclin và Neomycin cho gà theo chỉ dẫn trên bao bì khoảng 7 ngày liên tiếp;
 • Bổ sung thêm vitamin tổng hợp và Gluco C, cho gà uống trong khoảng 3 – 5 ngày;
 • Trộn các loại enzyme tiêu hoá, Premix, B Complex và vitamin ADE với thức ăn cho chiến kê khoảng 1 tháng.
 • Thay chất độn chuồng và xịt diệt khuẩn chuồng úm gà. Bởi vì khuẩn Chlamydia có thể xảy ra khi chất độn chuồng bị mốc.

Gà con gặp vấn đề bị sưng mắt

Gà con bị sưng mắt có thể vì một vài nguyên nhân, trong đó chủ yếu nhất là do bị bệnh viêm nhiễm đường hô hấp CRD cùng bệnh viêm mắt.

 • Với trường hợp này có thể dùng thuốc Florfenicol kết hợp với Oxytetracylin/Doxycyclin hoặc Gentamicin đối với gà. Với liều sử dụng là 1 ⁄ 2 liều theo đúng chỉ dẫn trên bao bì.

Gà bị sưng phù đầu, mặt cùng sưng mắt

Thuốc trị gà bị sưng mắt
Thuốc trị gà bị sưng mắt

Khi gặp gà bị phù đầu, sưng mắt rất có thể đang bị bệnh Coryza. Khi bị bệnh nặng có thể gà sẽ bị mắc bệnh viêm giác mạc có kén. Người chăn nuôi có thể sử dụng một hoặc các dạng thuốc Genta Tylo hoặc Tiamulin/Tylosin/Tilmicosin/Doxy 50/Doxy 75 để kết hợp với Enroflox hoặc Enrocin 10 – 20% cho chiến kê sử dụng từ 5 – 7 ngày.

Ngoài ra, có thể dùng thuốc Gentamicin đem nhỏ mắt và mũi cho gà dùng liên tục 3 – 5 ngày, 2 lần mỗi ngày.

Gà bị bệnh sưng mắt vì giun sán

Giun sán cũng là một tác nhân làm gà đau nhức và sưng mắt. Với trường hợp trên người chăn nuôi gà cần mua thuốc tẩy giun cho gà. Dùng Gentamycin làm thuốc nhỏ mắt cho gà ngày 2 lần.

Trị gà bị sưng mắt do môi trường sống

Nếu gà sưng mắt vì lý do điều kiện sinh sống, chuồng trại không bảo đảm an toàn. Vậy thì người chăn nuôi cần làm những điều như:

 • Kiểm tra và thay chất độn chuồng nếu thấy bị ẩm mốc, có mùi hôi thối.
 • Phun thuốc sát trùng khu nuôi gà nhằm ngăn chặn nguồn bệnh có thể lây lan.
 • Nên nuôi với chuồng trại sạch sẽ, bảo đảm khô ráo.
 • Bổ sung vitamin ADE, Premix khoáng chất, Multivit C và giải độc gan thận trong 10 – 15 ngày.
 • Dùng Gentamycin và Ivermectin làm thuốc nhỏ mắt cho các con gà đang có thời điểm sưng nhức mắt theo chỉ dẫn trên bao bì, khoảng 5 – 7 ngày liên tiếp.
 • Trộn với cám gà Doxy 50 và Enroflox 20% trong 5 – 7 ngày.

Phương pháp phòng tránh khi gà bị sưng mắt chảy nước mắt

Phòng tránh gà bị sưng mắt có bã đậu
Phòng tránh gà bị sưng mắt có bã đậu

Để phòng tránh, điều trị và ngăn ngừa tình trạng gà sưng, đau mắt thì người chăn nuôi cần thực hiện những biện pháp như:

Giữ gìn vệ sinh

Giữ vệ sinh chuồng bằng việc định kỳ vệ sinh chuồng, thay vật lót chuồng trại định kỳ. Phun khử trùng, vệ sinh khu vực gà ăn định kỳ. Đảm bảo nguồn thực phẩm, nước sinh hoạt của gà sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn.

Tiêm phòng gà cho thật đầy đủ

Việc chấp hành kế hoạch tiêm phòng bệnh như tiêm vacxin khi gà con mới nở một cách nghiêm túc của cơ quan khuyến nông địa phương và những chủ hộ nuôi là vô cùng cần thiết. Khi gà còn nhỏ tuổi là thời điểm thích hợp nhất để tiêm chủng, ngăn ngừa những bệnh hay mắc trên gà con. Đặc biệt là việc thuốc tẩy giun định kỳ ở gà.

>>>> Xem thêm: Gà bị nóng sốt bỏ ăn là bệnh gì? | Cách trị gà bị sốt

Kết luận

Trên đây là những thông tin của Dagatructiep360 về dấu hiệu, triệu chứng – giai đoạn bệnh, phương pháp phòng – thuốc trị gà bị sưng mắt. Chúng tôi mong rằng với thông tin trên đã giải quyết phần nào những băn khoăn của độc giả đối với bệnh gà bị sưng mắt. Hãy đón đợi các thông tin hữu ích tại phần nội dung tiếp theo cùng với các tin tức mới nhất về giống gà chọi, kinh nghiệm nuôi gà chọi đá gà cựa dao nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *