Gà bị yếu chân – Nguyên nhân cùng cách điều trị hiệu quả

Hiện nay, tình trạng gà bị yếu chân xảy ra khá phổ biến. Nhận thấy nhiều băn khoăn của những anh em, Đá Gà Trực Tiếp 360 đã phân tích và đưa ra một cách cụ thể nhất chính xác uyên nhân, cũng những triệu chứng nhận diện cùng cách như thế nào để chữa trị được tình trạng gà chọi bị yếu chân một cách nhanh chóng nhất.

Mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có cách chữa trị khác nhau anh em cũng cần tìm hiểu rõ thêm nhé.

Gà bị yếu chân là bệnh gì?

Gà bị yếu chân là bệnh gì?
Gà bị yếu chân là bệnh gì?

Đối với các tình trạng gà bị yếu chân bắt nguồn từ khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là do tác động của những yếu tố từ ngoại cảnh xâm nhập vô biên thân thể gà. Bệnh gà bị run chân rất thông dụng hiện nay, không những có ở Việt Nam mà bệnh cũng có cả trên toàn thế giới hiện nay. Triệu chứng gà bị rung chân đã xuất hiện từ rất lâu.

Hiện nay, biện pháp để có thể chữa trị bệnh gà bị yếu chân cũng có rất nhiều, nó không phải là một căn bệnh gây sự nguy hiểm đối với loài gà. Nhưng nếu anh em là người mua gà về mang đi thi đấu, đây  thực sự là một điều đáng quan ngại. Bởi bệnh sẽ tác động trực tiếp đến cuộc chiến của chiến kê, danh tiếng cũng như tiền bạc, khi này nó sẽ như bị “bốc hơi”. Nếu không may mắn gặp mà lại gặp phải tình trạng này, có thể là do những nguyên nhân sau đây.

Gà bị yếu chân do những nguyên nhân nào?

Gà bị yếu chân cực kỳ nghiêm trọng đặc biệt là đối với gà chọi. Vậy bạn đã hiểu các nguyên nhân thường gây ra căn bệnh trên không? Cùng nhau khám phá dưới đây nha!

Gà lười vận động

Gà hoạt động tốt mà lại bị yếu chân đây cũng có thể là một trong các nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Vận động kém làm cho khả năng nhanh nhẹn giảm xuống khá nhiều

Gà không đi được do cơ bắp

Gà không đi được do cơ bắp
Gà không đi được do cơ bắp

Nhiều con gà gặp trục trặc với cơ khiến gà không bò và đi lại một cách tự nhiên đc. Việc bệnh là bẩm sinh rất khó khăn trong việc điều khiển.

Những nguyên nhân trên khiến chân gà yếu đi. Nếu không chữa trị sớm sẽ được xử lý nhanh chóng gọn lẹ thì gà sẽ bị bệnh trầm trọng thêm. Có vô số những nguyên nhân đưa ra tình trạng gà chọi bị yếu chân. Tuỳ theo mỗi nguyên nhân mà kết quả sẽ khác nhau:

 • Gà chọi mới đến lứa phải luyện tập rất nhiều, cơ bắp đùi không đạt độ săn chắc, dẻo dai và vững vàng.
 • Chế độ cho gà ăn uống không đầy đủ chất đạm, thiếu hụt vitamin khiến gà kém tăng trưởng.
 • Gà bị bệnh ảnh hưởng tới chân như lậu đế.
 • Gà chọi bị chấn thương sau khi thi đấu nhưng không chú ý chữa trị cẩn thận, khiến gà chọi bị chấn thương nghiêm trọng.
 • Bệnh bại liệt ở gà bố mẹ.

Mỗi nguyên nhân sẽ có riêng biệt cách chữa trị, do đó nếu phát hiện gà bị ngã đá, yếu chân cần đi tìm nguyên nhân gà bị bệnh mới có hướng chữa trị tốt nhất.

Dấu hiệu để nhận biết gà bị yếu chân

Dấu hiệu nhận biết gà bị yếu chân là khá dễ dàng nhận biết. Đây cũng là dấu hiệu thông thường, bạn chỉ cần nhìn là đã dễ dàng nhận biết đc “cặp cán” của chiến gà chúng ta bị làm sao rồi. 

Tình trạng hiện nay tương đối đa dạng, không những với gà chiến mà còn có cả đối với gà ta, ngan, ngỗng cùng với các giống gà thông thường, nó cũng là kiến thức tương đối hữu ích cho một số “nhà nông” nữa. 100% dấu hiệu để nhận biết nhờ vào dáng vẻ đi của gà như là:

 • Gà lười hoạt động và đứng lì một nơi, nếu là gà ăn bình thường. Nói chung, xét trên nhiều khía cạnh gà hoàn toàn bình thường, trừ duy nhất mỗi tội đôi chân chân có dấu hiệu không chịu đi, vì vậy nó có thể là dấu hiệu bị yếu chân trên gà. Lười đi lại cùng với nếu chúng ta không nhận ra kịp thời thì lâu dần chân sẽ yếu đi, “hư gà” cũng dần dần sẽ bị loại bỏ.
 • Gà đi không còn vững vàng, khó điều khiển đôi chân. Lúc này các bệnh lý cũng chính là yếu tố hình thành tình trạng khiến cho gà bị suy yếu chân.
 • Gà vận động khỏe mạnh đi lại thông thường nhưng mà đột nhiên nhảy lên, vấp ngã.
 • Gà chọi bị yếu chân sẽ có những bước hết sức khó khăn, đôi chân chậm chạp hoặc tập tễnh.
 • Trong giao tranh, gà bị vấp ngã, chạm đất không thật vững vàng đưa đến tình trạng thua trận diễn ra khá phổ biến.
 • Nặng nhất có thể là bị tê liệt, yếu 1 chân hoặc không thể đi đúng một chân. Đấy là dấu hiệu chứng tỏ gà đã bị yếu chân tương đối nghiêm trọng, thường là vì yếu tố tâm lý.

Cách điều trị gà bị yếu chân theo từng nguyên nhân cụ thể

Gà bị yếu chân có khá nhiều lý do dẫn ra bệnh này khác nhau, khi ấy anh em cần phải biết được những nguyên nhân của bệnh nhằm tìm thấy được những biện pháp điều trị. Sau một thời gian dài tìm hiểu chúng ta đã có được đáp án mà anh em đang tìm kiếm mãi trong thời gian qua.

Tình trạng gà bị yếu chân bởi chế độ dinh dưỡng

Nếu là từ nguồn thực phẩm, anh em cần thay đổi ngay chế độ ăn uống mỗi ngày cho gà chọi. Bổ sung thêm nguồn protein như trứng, cua nhỏ, tôm nhỏ, . ..

Cung cấp đủ khoáng, vitamin cần thiết để tăng cường thể lực. Đồng thời cung cấp thêm canxi từ loại bột vỏ ốc, tôm cua nhỏ, . ..

Gà bị yếu chân do mắc bệnh

Các bệnh hay mắc trên gà chọi ảnh hưởng nên tình trạng gà bị yếu chân.

Gà đang mắc bệnh lậu đế

Gà đang mắc bệnh lậu đế
Gà đang mắc bệnh lậu đế

Tình trạng gà chọi yếu chân có thể vì gặp phải bệnh lậu cầu. Người chăn nuôi phải theo dõi cẩn thận và có cách xử lý kịp thời để không làm tổn hại đến việc thi đấu sau này.

Cần phải loại trừ bệnh lậu ra bằng cách khoét moi khối bướu bên trong rồi rửa, sát khuẩn kĩ vết thương. Do chân là bộ phận tiếp xúc thường xuyên với đất cho nên phải để gà tại chỗ khô ráo, không làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn nữa.

Gà đang bị gió nên dẫn yếu chân

Tình trạng trên không hay xuất hiện với gà chọi. Sư kê lúc này có thể sử dụng rượu trắng hoặc tinh dầu massage để gà mau khỏi. Thực hiện trong 2 – 3 lần, thấy tình trạng không cải thiện cần phải dùng ngay phương pháp khác.

Bên cạnh đó, bệnh Marek trên gà cũng là tác nhân làm cho gà bị yếu chân, thậm chí là chết. Anh em cần tìm hiểu cách phòng tránh bệnh Marek thì có thể tìm hiểu thêm ở website của chúng tôi.

Gà đá bị yếu chân bởi do va chạm

Sư kê để ý thấy gà chọi có biểu hiện yếu chân còn bị sưng gối nữa cần phải để ý coi gà có bị chấn thương gì không. Nếu là vì gà bị đánh ngã làm cho xương gối bị sưng và đi lại không được thì bạn cần sử dụng nước đá ngâm chân để chóng tiêu bầm. Còn nếu là gà chọi bị bệnh đau xương gối, nó sẽ khó chữa trị hơn nữa.

Gà bị yếu chân do bị té

Nếu là gà bị ngã đưa đến tình trạng gà bị yếu chân, cần phải vệ sinh vết thương sạch cho gà chọi. Nếu thấy gà bị nứt chân nặng có thể quấn bột để ổn định vết thương. Nhưng cách quấn bột thì hơi phức tạp, anh em cần lưu ý nếu là gà con có thể phục hồi được mới sử dụng cách này. Còn đối với gà khoẻ mạnh thì nếu vết thương đã lành hoàn toàn có thể để lại nuôi gà con cũng được.

Thời gian tập luyện, vần gà chưa đủ

Ngoài cách trị bệnh cho gà bị yếu chân bởi thuốc tây thì cũng có thể vì chế độ luyện tập dành cho gà không phù hợp cũng sẽ làm cho gà dễ bị té vấp ngã hoặc gà bị đứt dây chằng trong quá trình luyện tập. Sư kê cần có thời gian hoạt động, tập luyện phù hợp không để gây ra tình trạng này. Đồng thời cần có chế độ ăn uống phù hợp để cơ thể của gà chọi được khoẻ mạnh nhất.

Hướng dẫn cách ngâm chân để chữa trị gà bị yếu chân

Hướng dẫn cách ngâm chân để chữa trị gà bị yếu chân
Hướng dẫn cách ngâm chân để chữa trị gà bị yếu chân

Ngâm chân cho gà chọi với mục tiêu gây ra quá trình thẩm thấu cao bằng cách cho gà chọi đứng bên trong dung dịch thảo dược mà các sư kê pha chế. Lúc này, những quá trình chuyển hóa dưỡng chất sẽ được hấp thụ dần qua phần móng chân của gà. Mục đích chủ yếu của quá trình thẩm thấu dược liệu chính là giúp cho chân gà chọi của chúng ta không hề bị yếu đi mà còn trở nên ngày càng cứng chắc thêm nữa.

>>>> Xem thêm: Gà bị sâu mắt – Nguyên nhân và kinh nghiệm trị bệnh dứt điểm

Kết luận

Hi vọng với thông tin trên của Dagatructiep360.com sẽ giúp cho anh em sư kê bảo vệ được cho những chú gà của mình tránh khỏi tình trạng gà bị yếu chân. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại comment để chúng tôi được giải đáp ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *