Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị gà gáy không ra tiếng

Nhiều anh em phải đối mặt với tình trạng gà gáy không ra tiếng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự việc này, không có tiếng hoặc giọng khàn hay hoàn toàn mất giọng khi gáy. Để biết được cách khắc phục này, sư kê cần tìm ra cách điều trị phù hợp. Bài viết hôm nay, dagatructiep360 sẽ giúp anh em hiểu thêm cũng như chia sẻ cách điều trị cụ thể.

Biểu hiện và triệu chứng của gà đá gáy không ra tiếng

Thường lệ, gà gáy không ra tiếng sẽ là biểu hiện rõ rệt ngay bên ngoài, xưa kia dễ dàng nhận thấy ngay. Chỉ cần quan sát tỉ mỉ một chút là có thể phát hiện ra gà không gáy thành tiếng. Tuy nhiên, triệu chứng của tình trạng này thì không phải ai cũng biết, cụ thể như:

  • Gà gáy không rõ tiếng, giọng bị khàn hoặc bị mất hẳn tiếng.
  • Gà không gáy mà chỉ thấy vươn cổ lên, mụn có mủ nhưng không phát ra âm thanh. Chiến kê bị hụt hơi chỉ ọ ọe gáy một tới hai tiếng.
  • Gà chiến mất tiếng làm theo biểu hiện khó chịu, chán ăn nhiều khi bị chảy máu. Xuất hiện thêm các tình trạng như khó thở, chảy máu mũi, sưng phù đầu mặt.
Gà gáy không ra tiếng, giọng bị khàn hoặc bị mất hẳn tiếng là biểu hiện đặc trưng
Gà gáy không ra tiếng, giọng bị khàn hoặc bị mất hẳn tiếng là biểu hiện đặc trưng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà đá gáy không ra tiếng

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà gáy không ra tiếng. Anh em cần nắm vững để chẩn đoán chính xác chú gà chiến của mình để kịp thời điều trị hiệu quả:

Gà gáy không ra tiếng – Do xổ gà khi mới ăn xong

Gà gáy không ra tiếng do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là bị xổ ra khi vừa ăn xong. Khi lúa vẫn đang còn trong bao điều chưa kịp tiêu hóa hết mà đã đem đi xổ thì nó sẽ bị sốc ngược lại nên học. Từ đấy tạo nên tình trạng gà gáy không có tiếng như vậy.

Chiến kê gáy không ra tiếng do bị bệnh nấm họng

Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa khiến chiến kê không gáy được có thể do bị nấm họng. Trường hợp bị nhiễm bệnh này thì anh em cần lưu ý kiểm tra cổ họng của gà xem có các mảng bám xung quanh hay không. Nếu thấy có nhiều mảng trắng bám xung quanh thì rất có thể đó là chiến kê đang bị nấm họng đó.

Nhiễm vi khuẩn hoặc các bệnh virus truyền nhiễm

Ngoài ra, gà gáy không ra tiếng có thể do bị tác động bởi bệnh IC hoặc còn gọi là bệnh sổ mũi xuyên nhiễm. Đây cũng là một trong những bệnh hô hấp cấp tính thường bắt gặp nhất ở gà đá, triệu chứng điển hình sẽ là khó thở, chảy mũi, hoặc kèm theo hiện tượng mất hẳn tiếng.

Gà có thể do bị tác động bởi bệnh IC hoặc còn gọi là bệnh sổ mũi xuyên nhiễm
Gà có thể do bị tác động bởi bệnh IC hoặc còn gọi là bệnh sổ mũi xuyên nhiễm

Bị bệnh tiêu chảy ecoli dẫn đến gà gáy không ra tiếng

Bệnh tiêu chảy ecoli gây nên bởi vi khuẩn escherichia coli tạo ra hầu hết ở các độ tuổi của chiến kê. Bệnh khiến các chú gà trở nên khó thở, ủ rũ, ho nhiều, xù lông. Ngoài ra, chiến kê bị bệnh này thường sẽ đi phân màu vàng, hay bết dính ở vùng hậu môn. Do vậy chúng thường làm biếng ăn, chậm lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thể trạng cũng như khả năng thi đấu.

Cách điều trị gà chọi gáy không ra tiếng hiệu quả cho sư kê

Khi nắm vững được các nguyên nhân dẫn đến việc gà gáy không ra tiếng thì sư kê nên biết cách điều trị để giúp cho chú gà của mình trở nên bình thường, hãy tham khảo các mục dưới đây ngay:

Điều trị gà gáy không ra tiếng do xổ khi vừa ăn xong

Theo kinh nghiệm của các tay chơi đi trước chia sẻ, nếu gà gáy không ra tiếng do xổ gà khi vừa ăn xong thì anh em nên cho gà uống Azquinotec.. Một ngày cho chiến kê nhỏ khoảng 10 giọt/ngày sau khi ăn, sau đó áp dụng 3 đến 4 ngày liên tục. Đồng thời, cho chiến kê dùng flosal cũng là điều trị bệnh gà chọi gáy không ra tiếng hiệu quả nhất định.

Chữa bệnh chiến kê bị tiêu chảy e.coli

Khi phát hiện chiến kê bị tiêu chảy do vi khuẩn e.coli, giúp em sử dụng thuốc điều trị gentaguard 10% flumequine 500 WSP – florfenicol powder – enrovet 10% inj… để điều trị dứt điểm cho gà. Đồng thời anh em cần kết hợp thêm to save để cải thiện đường hô hấp, bổ sung thêm chất điện giải, vitamin cũng như men tiêu hóa nhằm tăng sức đề kháng giúp chiến kê nhanh hồi phục sức khỏe, khắc phục được tình trạng gà chọi gáy không ra tiếng.

Điều trị gà gáy không ra tiếng do bị bệnh truyền nhiễm

Nếu chiến kê gáy không ra tiếng khi bị bệnh IC thì anh em có thể cho uống các loại kháng sinh để điều trị chúng. Như vậy ra sẽ dứt điểm các tình trạng ho không thành tiếng, nhanh chóng hồi phục và trở lại gáy như bình thường.

Khi gà bị bệnh IC thì anh em có thể cho uống các loại kháng sinh để điều trị 
Khi gà bị bệnh IC thì anh em có thể cho uống các loại kháng sinh để điều trị 

Chữa gà chiến dứt điểm khi bị nấm họng

Gà chọi lấy không ra tiếng do bị nấm họng thì sư kê cũng có thể sử dụng thuốc Uv- nysta để điều trị. Đây chính là loại thuốc trị nấm rất hiệu quả được nhiều tay chơi vì trước tiên dùng. Anh em cần đánh sạch các mảng bám rồi rửa bằng dung dịch nước muối cho chiến kê, tiếp theo cho uống mỗi lần một viên thuốc liên tục từ 3 đến 4 ngày là khỏi bệnh.

Kết luận

Để có thể chữa dứt điểm bệnh gà gáy không ra tiếng, các sư kê cần hiểu rõ nguyên nhân để điều trị một cách hợp lý. Mong rằng bài viết do dagatructiep360 cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như chăm sóc gà hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *