Bí kíp kỹ thuật đổ đà gá lai với công thức chuẩn 100%

Đổ Gà Đá là một chuỗi những kỹ thuật tương đối công phu trong quy trình nuôi gà chiến mà bắt buộc những sư kê cũng phải có kiến thức và đầu tư nhiều thời gian tâm sức mới tạo ra được những dòng gà chọi xuất sắc cho mình.

Hiện nay, trên thế giới đã có khá nhiều dòng gà đá ngoại nhập tuy nhiên không phải tất cả đã thích hợp với phong cách đá của Việt Nam. Cho nên, không ít những sư kê ngày nay đã tìm cách lai những dòng gà ngoại nhập giúp chúng thuần Việt hơn nữa, nhằm tìm được các giống gà có tính trạng hoàn hảo.

Vậy kỹ thuật đổ gà đá phải thực hiện sẽ như thế nào? Làm sao để tỷ lệ đổ gà đá là có xác suất tốt nhất? Đổ gà cùng huyết có đá được không? Hãy thử theo dõi những viết của trang web xem live đá gà trực tuyến –  Đá Gà Trực Tiếp 360 để có thể đổ gà theo mong muốn.

Tìm hiểu về đổ gà trùng huyết

Tìm hiểu về đổ gà trùng huyết
Tìm hiểu về đổ gà trùng huyết

Đổ gà trùng huyết là giải pháp giao phối những con gà có chung huyết thống trong thời gian từ 3-5 đời. Đó có thể gà bố mẹ, ông bà, gà con cái lai tạo với nhau nhằm tìm ra hoặc tổ hợp để lưu giữ được các tính trạng tốt theo tiêu chuẩn của người nhân giống.

Và phương thức này cũng nhằm loại trừ các tính trạng tiêu cực không cần thiết. Ngoài tên gọi kỹ thuật đổ gà đá còn có cách giao phối gà, đúc gà chọi duy trì dòng,…

Những kỹ thuật đổ gà đá luôn được nhiều anh em yêu thích

Trước khi tiến hành kỹ thuật đổ gà đá cựa sắt, anh em sư kê nên lựa chọn con gà mái rặc thuần chủng, khoẻ mạnh, tính tình hung dữ và có khả năng sinh đẻ tốt. Kèm theo đó,con gà đực đã có nhiều kinh nghiệm, sở hữu các đòn đá hiểm và có nhiều đặc điểm hay.

Kỹ thuật đổ gà đá theo phương pháp trùng huyết

Đây là cách tạo ra gà cận huyết từ những con gà có cùng chúng huyết thống. Khi sử dụng cách trên, anh em sư kê cần phải tính tỷ lệ, xác suất tạo nên những chú gà con thành công. Bởi vì kỹ thuật đổ gà đá trùng huyết này luôn có khả năng xuất hiện gà mắc dị tật cực kỳ cao.

Đổ gà đá theo kỹ thuật cận huyết nhẹ

Kỹ thuật này là sử dụng gà trống mái có quan hệ huyết thống là anh chị em họ hàng của nhau. Tỷ lệ lai cận huyết trung bình là 6,3%.

Kỹ thuật đổ gà đá theo phương pháp cận huyết vừa

Kỹ thuật đổ gà đá theo phương pháp cận huyết vừa
Kỹ thuật đổ gà đá theo phương pháp cận huyết vừa
  • Kỹ thuật đổ gà đá này được hiểu cách nhau 3 đời, ví dụ gà ông – gà cháu và gà bà – gà cháu, với tỷ lệ là 6,3%;
  • Cách đổ gà đá này cách nhau 2 đời có mối quan hệ bác trai – cháu ngoại hay bác gái – cháu trai, sở hữu tỷ lệ 12,5%;
  • Đổ gà đá với gà trống mái cùng mẹ khác cha hay cùng cha khác mẹ, sẽ có tỷ lệ là 12,5%;

Đổ gà đá từ cận huyết sâu

Đây là cách ghép gà con từ các cặp trống mái sở hữu cùng huyết thống thành 1 cặp, với tỷ lệ là 25%. Tuy đây là phương pháp hay giúp tổng hợp những gen trội lên cùng 1 quần thể gà con. Nhưng cũng mang theo khá nhiều nguy cơ, xuất hiện dị tật là khó lòng có thể tránh được.

Gà trùng huyết đá được không? Trên lý thuyết, nếu không xuất hiện con gà bị dị tật thì sẽ xuất hiện và có nhiều đặc điểm nổi bật. Cho nên những sư kê chịu trách nhiệm vận dụng kỹ thuật đổ gà đá cận huyết bên trên nhé.

Một số kỹ thuật đổ gà đá khác

Phương pháp lai xa chủ yếu là lai tạo các loài gà không có chung tổ tiên. Cách lai tạo này được sử dụng cho đàn gà thương phẩm là nhiều. Lai xa nhằm mục tiêu tạo ra nguồn gen chất lượng mà trang trại đang chăn nuôi. Hiện nay, sẽ có 3 kỹ thuật đổ gà đá phổ biến khác, cụ thể là:

Kỹ thuật đổ gà đá – Lai cuốn

Kỹ thuật đổ gà đá này thường sử dụng tại những trang trại chăn nuôi gà thịt. Phân chia đàn gà làm các nhóm nhỏ. Anh em sẽ dùng gà mái tơ để lai tạo với gà trống tơ hoặc ngược lại. Việc thực hiện để cho thấy cách cải thiện lượng gen của trang trại. Sau mỗi lượt tiến hành thì lượng gen sẽ ngày càng được cải thiện, với tỉ lệ là 1 trống : 10 mái.

Lai quần – phương pháp đổ gà đá cực hay

Lai quần - phương pháp đổ gà đá cực hay
Lai quần – phương pháp đổ gà đá cực hay

Ngoài ra, cũng có phương pháp lai quần cũng giống chuyên để dành đối với gà thịt. Tuy nhiên, kỹ thuật đổ gà đá trên cũng thích hợp với trang trại muốn tăng tỷ lệ trống mái. Có thể phối 20 con gà trống chỉ với 180 – 200 con gà mái theo mô hình trang trại lớn. Nếu mô hình nuôi nhỏ lẻ, nông dân nên chọn tỷ lệ con lai là 5 trống – 12 mái.

Nếu anh em có vô tình tính toán sai tỉ lệ lai cận máu khiến các gen lặn, kém phát triển nhiều. Anh em có thể ải thiện bằng cách đem lai qua 1 đời sau lại trở về cách cũ.

Khi mắc phải tình trạng thoái hoá giống nòi vì cận huyết nặng chúng ta có thể lai trộn với nguồn máu của gà ở ngoài để cải thiện giống của bầy gà.

Lai dựa 

Đây là kỹ thuật đổ gà đá với chỉ duy nhất 1 nguồn gen từ một con gà trống khác. Tuy kỹ thuật trên có thể cải tiến đáng kể nguồn gen của trại, nhưng lại tuỳ thuộc toàn bộ nguồn gen của gà trống mà anh em chọn. Và lưu ý cần loại trừ hoàn toàn nguồn gen ở gà trống trong đàn gà.

>>>> Xem thêm: Tổng hợp 7 cách vần gà chọi non giúp gà khoẻ mạnh

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai xa
Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Kỹ thuật đổ gà đá ngày nay là sử dụng các con gà không cùng huyết thống nhằm lai giống. Việc này nhằm giữ được các gen tốt, gen tốt cho thế hệ gà con. Tạo ra dòng gà chọi mới với mục tiêu tăng cường sức chiến ở gà chọi thế hệ sau này. Có thể đề cập đến 3 cách phổ biến trong lai tạo sau:

Lai 2 dòng gà

Dùng 2 dòng gà khác nhau có đặc điểm tương đồng rồi đem lai tạo. Thế hệ gà con của chúng sẽ được tạo nên có tất cả các đặc điểm của gà bố mẹ.

Lai 3 giống gà

Một trong gà mẹ hoặc gà bố là con lai sẽ được phép lai với gà thuần chủng khác. Gà con sẽ có đầy đủ đặc điểm của tất cả 3 dòng gà được anh em lai tạo.

Lai từ 4 dòng gà

Sử dụng 2 con gà lai giữa 4 dòng khác nhau, gà con sẽ sở hữu những đặc điểm của tất cả 4 giống gà dùng trong giai đoạn lai tạo. Với thế hệ gà con nổi trội với khả năng thi đấu cũng như tính lì đòn của gà chọi lai 4 dòng này.

Mặc dù, cách lai tạo có thể làm gia tăng khả năng xuất hiện gen trội, tuy nhiên cũng có nhiều nguy cơ xảy đến, xuất hiện nhiều tính trạng xấu và lặn. Tỷ lệ trội xuất hiện rất nhiều nhưng không hiếm thấy ở lai tạo 4 dòng.

Hướng dẫn chăm gà con sau khi đổ gà đá thành công

Với các con gà mái nòi thuần con giống tính từ khi bắt đầu chăm chút, chăn chăm sóc công phu. Khoảng 7-8 tháng là thời điểm chịu trống. Lúc lựa chọi cần tìm con có thân hình cứng cáp, khỏe mạnh. Quan sát kỹ móng chân, màu lông, xương cốt cần đáp ứng yêu cầu. Nổi bật cần có nhiều thành tích trên chiến trường. Không cần chọn các con gà chọi còn nhỏ hoặc đã lớn tuổi bởi chúng sẽ yếu.

Lứa con thứ nhất thì không được nuôi đá. Theo như kinh nghiệm thì đây đều là lứa gà lông xù nên không đáp ứng đủ các yêu cầu cho gà đá cựa. Nên được chăm sóc đầu từ lứa thứ hai trở lên, lúc đó gà mái sẽ đẻ con tốt hơn nữa. Nếu có tài nhân giống gà có tỷ lệ đẻ 4-5 năm thời gian tới.

Trứng của gà nòi không quá to bằng trứng gà chọi tàu nhưng lòng đỏ lại dày hơn nữa. Gà mái lai thường sẽ đẻ khoảng 7-8 trứng 1 đợt. Còn nếu gà mái lai đẻ trên 10 trứng thường là do gà mẹ đẻ trứng bỏ ngay không đổ nữa.

Để con gà mẹ tiếp tục đẻ trứng và chăm sóc con của chúng. Đối với những con gà nuôi cái con không tốt thì mỗi ngày cần cho gà chọi con ăn tiếp để đủ dinh dưỡng.

Đổ gà đá trùng huyết bao nhiêu lần thì mới cho đi đá được?

Đổ gà đá trùng huyết bao nhiêu lần thì mới cho đi đá được?
Đổ gà đá trùng huyết bao nhiêu lần thì mới cho đi đá được?

Tất cả tùy thuộc kinh nghiệm cũng như kỹ năng sử dụng của người nhân giống. Nếu may mắn thì chỉ cần vài đời có thể lựa chọn được những giống phù hợp. Còn nếu xui có thể tốn thời gian vài năm, chục năm trời vẫn chưa thể ưng ý.

Tuy nhiên, việc đổ ra gà đá được có thể cũng dễ đấy nhưng mà cho ra chiến gà xuất sắc nhất thì tỷ lệ hơi thấp đấy.. Anh em xác định kỹ thuật đổ gà đá để giữ lấy gen, đổi gen chắc chắn là tốn khá nhiều thời gian đấy.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các thông tin về kỹ thuật đổ gà đá Đá Gà Trực Tiếp 360 đã tổng hợp được từ sau các năm chăn nuôi, nhân giống gà chọi. Hy vọng các thông tin trên có thể giúp phần nào những anh em đang tìm hiểu về kỹ thuật đổ gà đá. Sau cùng, mong anh em có thể nhân giống và nuôi thành công các loại gà, giống gà tốt nhằm đáp ứng nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *