Sách coi vảy gà | Cách chọn vảy gà đá ĐỘC – LẠ – ĐẸP kèm hình ảnh

Sách coi vảy gà chọi là một trong những tài liệu thuộc cuốn kinh kê gà chọi. Trong bộ môn đá gà từ xưa đã có câu “nhất dáng nhì dòng tam lông tứ vảy”. Ám chỉ về một chiến kê chơi giỏi cần hội đầy đủ các điều kiện trên. Trong đó, cách xem vảy gà cũng được coi là quan trọng nhất.

Vảy gà có thể đánh giá được sức mạnh chiến đấu của chiến kê. Khi ra trận, hai chiến kê đồng tài, đồng trạng và được đào tạo giống như ngang tài ngang sức. Chiến kê nào sở hữu bộ vảy gà độc – lạ và đẹp thường sẽ có tỷ lệ chiến thắng cao hơn, đặc biệt những con nào có bộ vảy độ sẽ được coi là “thần kê”. 

Hãy cùng trang web xem đá gà uy tín – Đá gà trực tiếp 360 tìm hiểu bài viết về sách coi vảy gà chọi nhé. Từ đó, anh em sẽ kiếm được những chú chiến kê VIP nhất để so tài.

Tìm hiểu về sách coi vảy gà đá

Sách coi vảy gà đá là một quyển sách tổng hợp mọi thông tin, mọi cách để nhận biết vảy chân gà giúp các sư kê có đầy đủ kiến thức như: nuôi dưỡng, chăm sóc, chọn gà, xem vảy gà, kinh nghiệm nuôi gà chọi trong huấn luyện và tham gia thi đấu. Từ đó, anh em sẽ chọn được những chiến kê sở hữu bộ vảy đẹp, là tiền đề những chiến kê đó có thể có những lối đá đẹp mắt, hiểm hốc, nhanh chóng hạ gục đối phương.

Tìm hiểu về sách coi vảy gà đá

Biết cách xem sách chọn vảy gà và sách xem tướng gà chọi sẽ là những yếu tố cần thiết bật nhất cho anh em sư kê. Những chú gà hội tụ được yếu tố vảy đẹp, tướng mạo tốt sẽ là những chú gà chiến được săn lùng, bán với mức tiền cao.

Sách coi gà đá thông thường được biên soạn theo thể loại thơ ca lục bát có vần điệu nhịp nhàng và dễ nhớ cho nên sư kê nào đọc cũng sẽ thấy dễ đọc và dễ nhớ.

Đặc điểm những chân gà đá hay – độc – quý hiếm

Trong sách coi vảy gà đá, sẽ có chương giới thiệu về chân gà chọi bao gồm 4 ngón. Từng ngón sẽ được phân tích như sau: 

 • Ngón ngoài của gà: Thường được gọi là ngón ngoại;
 • Ngón giữa của gà: Là ngón chân có chiều dài dài nhất, còn được gọi là ngón chúa hay ngón ngọ. Đây cũng là ngón chân thể hiện chỉ số mạng của gà đá;
 • Ngón trong của gà: Thường hay được gọi là ngón nội;
 • Ngón thới của gà: Ám chỉ về ngón chân nhỏ nằm ngay phía sau;

Những con gà chọi tốt sẽ có phần chân dài rắn chắc và cực kỳ vững chãi. Chân của gà thường phải có lớn hơn 22 vảy. Theo sách coi vảy gà, nếu gà chọi sở hữu ngón chân giữa có vảy nhô lên và rất cứng. Thì đây là vảy gà quý, vảy này thường được gọi là vảy rồng.

Những loại vảy gà đá hay có trong sách

Dựa theo đặc điểm, cấu tạo mà anh em sư kê phân biệt được đâu là chú gà đá tốt, đâu là chú gà đá dở. Sau đây, là một số mẫu vảy gà đá thường được đề cập tại sách coi vảy gà đá, cụ thể như sau:

 • Vảy án thiên (gà đá tốt): Vảy này nằm ngay sát gối, là loại vảy lớn khi vảy nằm trên hàng nội dính sát, hợp với loại vảy tại hàng ngoại nằm đối diện;
 • Vảy án vân (gà đá tốt): Cũng giống như vảy án thiên. Vảy án vân này chính là loại vảy thuộc hàng nội và hàng ngoại được hợp thành một. Tuy nhiên, vảy án vân sẽ nằm cách gối tận 1 hàng vảy;
 • Vảy án tâm (gà đá rất tốt): Đây là loại vảy lớn hợp nhất với vảy tại hàng ngoại và hàng nội lại với nhau. Vảy này nằm trên cách gối khoảng 2 hàng vảy;
Gà đá hay có cần phải có vảy đẹp hay không?
Gà đá hay có cần phải có vảy đẹp hay không?
 • Vảy tam tài án thiên (gà đá cực tốt): Một chú chiến kê hay sẽ sở hữu cả 3 vảy án thiên, án vân và vảy án tâm nằm sát cạnh nhau;
 • Vảy phủ địa (gà đá tốt): Giống với vảy án thiên, thì vảy phủ địa chính là loại vảy lớn, hợp nhất giữa vảy tại hàng nội và hàng ngoại. Tuy nhiên, vảy này nằm ngay sát chậu, trên phần các ngón chân gà;
 • Vảy tam tài phủ địa (gà đá cực tốt): Gà chọi thường sở hữu 3 vảy phủ địa nằm sát nhau;
 • Vảy vấn cán: Vảy vấn cán cũng giống như với vảy án thiên. Đây là vảy hợp giữa vảy thuộc hàng nội và hàng ngoại. Tuy nhiên, vảy này lại nằm tại vị trí khác;
 • Vảy vấn sáo (gà đá hay): Là loại vảy lớn hợp giữa hàng nội và hàng ngoại giống như với vảy án thiên. Vảy vấn sáo nằm tại dưới gối, xếp hàng chéo nhau đến xuống tận chậu. 

Gà chọi sở hữu vảy vấn sáo sẽ có khả năng tung cú đòn chính xác. Được coi là giống gà chọi quý hiếm, thường chỉ có tại các giống gà chọi tông dòng.

Sư kê có nên tin vào sách coi vảy gà hay không?

Sách coi vảy gà luôn được nhiều anh em sư kê hết lời ca tụng, tâng bốc. Tuy nhiên, thực tế  sách coi vảy gà có thực sự như vậy hay không? Câu hỏi này luôn khiến cho nhiều anh em đam mê bộ môn đá gà phải bối rối. Bởi vì, đôi khi không phải cái gì trong sách coi vảy gà cũng được đem ra ngoài mà áp dụng.

Gà chọi đá hay hay không cũng tùy thuộc vào nhiều nguyên tố khác chứ không phải căn cứ trên vảy gà chọi. Cho nên, ngoại trừ việc đọc sách coi vảy gà, anh em sư kê còn phải biết phương pháp chăm sóc, huấn luyện, cách om bóp gà chọi đúng cách, đúng thời điểm. Có như thế, mới đem tới hiệu quả cao khi tham gia đá gà.

Không những thế, thắng thua cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi đối thủ của bạn là ai . Cho dù, người chơi đã thực hiện đúng theo sách coi vảy gà, nhưng đối phương quá mạnh cũng không thể đảm bảo chiến kê của bạn sẽ dành chiến thắng.

Sư kê có nên tin vào sách coi vảy gà hay không?
Sư kê có nên tin vào sách coi vảy gà hay không?

Gà đá hay thường sẽ sở hữu loại vảy nào?

Vảy gà kích giáp

Vảy gà kích giáp là vảy có vị trí đóng tính từ đầu gối đến 4 hàng vảy. Tiếp đến là hai hàng vảy quấn vào cán, thoạt nhìn sẽ trông giống như xuyên đao nhưng thật ra là không phải. Nếu là xuyên đao, chúng sẽ đóng ngay tại cựa. Còn vảy kích giáp sẽ được đóng phía trên một tí. 

Sách coi vảy gà đá đã ghi chép những chú gà sở hữu vảy kích giáp là thuộc hàng thần kê. Kỹ năng đá nhanh – thắng nhanh và cực kỳ gan lì, đối mặt với những chiến kê này chỉ có nằm im bất động.

Vảy gà hàm long

Đây là mảnh vảy lớn có đường nứt sâu đến gần nữa vảy hướng ra phía bên ngoài. Vảy sẽ hướng ra hàng ngoại hoặc hàng nội và sở hữu một vảy nhỏ nằm giữa vết lõm gọi là vảy hàm rồng. Tuy nhiên, nếu từ cựa trở ra hàng ngoại mà không có vảy nào thì được gọi là Vảy Hổ Khẩu. Nhưng, loại vảy gà này lại có vị trí đóng ngay cựa nó mới là gà đá hay, ngoài ra các vị trí xung quanh cựa đều bình thường.

Vảy gà thất đao thiên

Vảy thất đao thiên có hình dáng như mũi dao đâm thẳng xuống dưới cựa đến đầu gối sở hữu đủ 7 vảy, thì gọi là vảy Thất Đao. Trong sách coi vảy gà, đây được gọi là sát kê. Đòn đánh hiểm khi ra đòn nhìn có vẻ yếu đuối mà lại rất lợi hại. Đôi lúc, không biết tại sao đối thủ cứ lăn tử vong ra sàn. Đối với nhiều anh em sư kê thì việc sở hữu gà vảy thất đao như thể sở hữu kho gia tài đầy mình.

Vảy gà song phủ đao

Nhìn thoáng qua, vảy song phủ đao, anh em có thể sẽ nhìn nhầm với vảy Vi Đao. Hình dáng của vảy này đều sở hữu 4 – 5 vảy chụm đầu hướng thẳng xuống cựa. Còn với vảy song phủ đao, thì chỉ có hai vảy lớn giống như vảy vi đao cũng hướng mũi xuống cựa.

Vảy gà song phủ đao
Vảy gà song phủ đao

Chiến kê nào sở hữu vảy song phủ đao đóng trên chân gà và chân cựa sẽ là giống gà cực kỳ nhạy. Giống gà này trả đòn đối thủ cực nhanh và xoay chuyển tình huống cực kỳ hay. 

Vảy gà huyền trâm

Vảy gà huyền trâm sẽ nhận diện dễ dàng nhất nếu quan sát thẳng vào cựa gà. Đây là mảnh vảy nhỏ xíu ở trung tâm hàng ngoại cùng hàng nội được gọi là vảy huyền trâm. Những chú gà sở hữu vảy này thuộc tuýp gà “ăn miếng trả miếng”, dù chiến kê đối thủ có giỏi, có hay đến đâu cũng bị giống gà này trả đũa.

Vảy gà tiểu son

Vảy tiểu son là gồm nhiều vảy nhỏ, bé li ti như hạt gạo. Vị trí vảy nằm ngay giữa những ngón chân, thường có sắc hồng, đỏ đậm như son nên được gọi với biệt danh là gà Phượng Hoàng, gà Hồng Sa, gà Tấm Son. Những chú gà thường sở hữu vảy rồng sẽ có đòn đá cực kỳ chắc chắn, ra đòn rất hiểm. Lối đá dứt khoát không tạo lổ hở khi đối phương tấn công. 

Vảy gà trường thành

Vảy trường thành là thuộc hàng vảy ngoại lớn dần lấn qua hàng nội nên mới được gọi là trường thành. Vảy gà này thường cực kỳ hiếm gặp. Đây cũng có thể được coi là thần kê hiếm hoi lâu lâu mới gặp được gặp 1 lần, có khi suốt đời sư kê chưa được nhìn thấy tận mắt con nào. Những chú gà này thường có tài ba biến hoá, lối đá ác liệt, nhanh – gọn – lẹ. Được gọi với cái tên dũng sĩ hùng kê với kĩ năng tuyệt đỉnh.

Gà đá hay có cần phải có vảy đẹp hay không?

Đối với sách coi vảy gà chọi xấu và đẹp không phải là điều kiện duy nhất quyết định tới lối chơi của gà. Chúng còn tùy thuộc vô cùng quan trọng vào dòng gà cũng như chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc và huấn luyện. 

Chính bởi lẽ đó, nếu gà không có vảy đẹp, anh em chỉ cần bù đắp lại bằng chế độ ăn uống, luyện tập và chăm sóc cho gà chọi một cách hợp lý. Nhất là phải kể đến chế độ om bóp, vào nghệ là điều mà bất kỳ chiến kê nào cũng phải cần. Chúng sẽ giúp da gà trở nên dày lên, đẹp hơn và tăng khả năng chiến đấu cao hơn nữa.

Ngoài ra, một điều đặc biệt khác đó chính là đối thủ của gà là ai. Nếu gặp được chiến kê đối thủ hợp với lối đá, chắc chắn thì thách đấu và chiến thắng sẽ cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, nếu bị con gà đối phương khắc chế lối đánh sẽ phải nói là khó hơn rất nhiều. Do vậy, việc ghép đôi đá gà trước khi ra trận đấu là điều vô cùng cần thiết.

Bí quyết để chọn một cuốn sách coi vảy gà chuẩn

Những cuốn sách hay sẽ luôn chỉ ra các loại vảy gà đá hay, tổng hợp từ các sư kê giàu kinh nghiệm. Qua đó, giúp các bạn trẻ đam mê đá gà học hỏi, trau dồi thêm nhiều kỹ năng để lựa chọn được một chiến kê có tiềm năng trở thành “thần kê” nhất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bí quyết để lựa chọn sách coi vảy gà đá hay nhất. Dưới đây, là một vài bí kíp giúp anh em sư kê chọn lựa được những quyển sách coi vảy gà đá vừa ý và chất lượng:

 • Nên lựa chọn sách tại một số tiệm sách uy tín hoặc những nhóm facebook, group chuyên về bộ môn gà đá. Đây là trang tập hợp khá nhiều quyển sách coi vảy gà chọi khác nhau giúp anh em thỏa sức mà lựa chọn;
 • Sau khi đã lựa chọn một số cuốn sách coi vảy gà vừa ý, anh em có thể hỏi thêm thông tin từ nhiều diễn đàn khác nhau. Bên cạnh đó, các sư kê có thể đăng tải những câu hỏi lên các diễn đàn, những trang gà đá uy tín hoặc hỏi thẳng nơi bán nếu mua ở tiệm sách;
 • Tham khảo thêm những đánh giá review sách của những độc giả mua trước nhằm chọn lựa quyển sách coi vảy gà hay, tâm đắc nhất. Các bài review sách thường khá là chân thực, dễ đọc, dễ hiểu nên sẽ giúp sư kê cân nhắc có nên mua hay không;
 • Chọn tác giả viết hay, chất lượng cùng nhà xuất bản có uy tín;
 • Một số loại liên quan đến sách coi vảy gà đá mà nhiều sư kê tin cậy lựa chọn, bao gồm: Cẩm nang chăn nuôi gà chọi, Kinh nghiệm lựa chọn gà đá, Cách lựa chọn và chăm sóc gà đá, Kinh nghiệm nuôi gà đá,..

>>>> Xem thêm: BXH | TOP 15 giống gà đá hay nhất đang gây bão trong cộng đồng

Kết luận

Trên đây, trang web Dagatructiep360 đã chia sẻ một số thông tin về sách coi vảy gà mà anh em sư kê có thể tham khảo. Ngoài ra, đây được xem là bí kíp “quyết chiến quyết thắng” của nhiều chiến kê. Tuy nhiên, dù gì đi nữa, anh em nên tự mình kiểm chứng xem sách coi vảy gà đá này đúng hay sai rồi tự rút kinh nghiệm cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *